Thiết kế website có thật sự cần thiết cho doanh nghiệp mới, vừa và nhỏ?

Thiết kế website có thật sự cần thiết cho doanh nghiệp mới, vừa và nhỏ?

Thiết kế website doanh nghiệp có thật sự cần thiết cho doanh nghiệp mới và doanh nghiệp nhỏ? Đây là câu hỏi, sự băn khoăn cho bất kỳ ai khởi nghiệp, vì lúc này doanh nghiệp tự nhận thấy rằng mình chưa có nhiều khách hàng mà thiết kế website lại tốn nhiều chi phí. Vậy có lãng phí không? Cùng HEDIMA trả lời những câu hỏi này thông qua bài viết sau nhé.

1. Website là gì?

Website còn gọi là trang web hay trang mạng, là một tập hợp trang thông tin có nội dung là các văn bản, hình ảnh, video,.. Website được giao tiếp (hiển thị) với người dùng bằng các trình duyệt website (Chrome, Firefox, Safari, Internet Explorer, …) mọi lúc mọi nơi thông qua mạng internet.

thiet ke website

2. Vì sao cần thiết kế website doanh nghiệp?

Theo báo cáo “Thị trường điện thoại và ứng dụng di động Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020” của Appota:

  • Tỷ lệ sử dụng điện thoại di động là 70% tổng dân số tương đương 150 triệu thiết bị.
  • Tỷ lệ sử dụng smartphone 45% tương đương 50 triệu người, xếp hạng 15 thế giới.
  • Số lượng thuê bao 3G-4G là 53% người dùng smartphone.
  • Về internet, 70% dân số đã sử dụng Internet, 97% trong đó đã kết nối Internet qua mobile 30% thuộc đô thị, 70% thuộc nông thôn; với Nam là 52%, nữ là 48%.
  • Thời gian sử dụng smartphone trung bình: 4 giờ/ ngày.
  • Mỗi ngày, người dùng sử dụng thiết bị di động để việc tìm kiếm, đọc thông tin trực tuyến, học tập…

Website là công cụ cho doanh nghiệp xây dựng tên tuổi của mình trên internet; tăng khả năng nhận diện với khách hàng. Người dùng tự tìm tới website trên Internet thông qua các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội…; và có cơ hội tìm hiểu các thông tin về dịch vụ/sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Như vậy, thiết kế website doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo nên bước tiến vững chắc trên thị trường, xây dựng niềm tin nơi khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

thiet ke website phong kham
Thiết kế website cho phòng khám là rất quan trọng để tiếp cận nhiều khách hàng có nhu cầu

3. Một số chú ý khi thiết kế website doanh nghiệp, công ty

Để đạt được hiệu quả như mong muốn, thiết kế website doanh nghiệp cần chú ý các nội dung sau:

3.1. Giao diện có ý tưởng độc đáo

Ánh nhìn đầu tiên là yếu tố quyết định sự thu hút người dùng, tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Giao diện nên được thiết kế khoa học, dễ nhìn, logic, … độc đáo, có dấu ấn riêng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đặt mình vào vị trí của người dùng để tạo nên ấn tượng riêng khiến người dùng khắc nhớ, qua lại và trở thành khách hàng.

3.2. Website có thể hiển thị, tương thích với mọi trình duyệt và thiết bị

Hiện nay lượng người dùng sử dụng di động vào website đã vượt quá lượng người dùng website trên máy tính. Vì vậy, việc website có thể hiển thị, tương thích với mọi trình duyệt và thiết bị là cực kỳ cần thiết, giúp cho Website đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Thiet ke website phong kham y duoc
Website có giao diện phù hợp cho mọi thiết bị sẽ giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn

3.3.  Thiết kế web chuẩn SEO

Thiết kế web chuẩn SEO là tối ưu website để nâng cao thứ hạng của mình trên các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo…). Nó giúp khách hàng tìm đến doanh nghiệp dễ dàng hơn thông qua việc tìm kiếm các từ khóa trên các công cụ tìm kiếm; từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư. Nếu một website không đạt chuẩn SEO thì sẽ bị các công cụ tìm kiếm giảm xếp hạng website của bạn hoặc bị loại bỏ ra khỏi các công cụ tìm kiếm.

4. Cần gì để website có thể hoạt động ?

Để website hoạt động được trên môi trường internet chúng ta cần đến tên miền (domain), hosting và source code.

4.1. Tên miền (Domain)

Được hiểu đơn giản là nội dung mà người dùng sẽ gõ trên trình duyệt để truy cập vào website doanh nghiệp. Nó giống như địa chỉ để người dùng có thể đi tìm đến trụ sở doanh nghiệp. Tên miền gắn liền với thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Nên doanh nghiệp cần chọn những tên miền ngắn gọn, dễ ghi nhớ và liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp.

thiet ke website

4.2. Hosting

Hosting là nơi chứa website. Hosting giống như trụ sở làm việc của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chọn hosting có tốc độ, băng thông và dung lượng phù hợp với website để hiệu quả tránh lãng phí tài nguyên.

4.3. Source Code

Source Code còn gọi là mã nguồn. Trong tin học, mã nguồn được hiểu là một thành phần cơ bản của chương trình máy tính được tạo ra bởi các lập trình viên viết bằng một ngôn ngữ lập trình nhất định (ví dụ PHP, Java, C, Ruby…). Source Code sẽ tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một website.

Thiết kế website doanh nghiệp không là chuyện trong một ngày có thể hoàn thành. Mặc dù, có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng cần phải tìm hiểu thật kỹ và chọn lựa một đơn vị tư vấn thiết kế website uy tín thì doanh nghiệp mới có thể có một website như mong muốn.

Tác giả

Pong Pi (@eroshaly)

Web Developer | HEDIMA

RELATED POST