WordPress là gì? 5 website tiêu biểu trong lĩnh vực y tế

Wordpress là gì? 5 website tiêu biểu trong lĩnh vực y tế

1. WordPress là gì?

WordPress là hệ thống quản trị nội dung – Content Management System (CMS), một phần mềm mã nguồn mở, viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP & Database chạy trên hệ quản trị dữ liệu MySQL. CMS cho phép tạo ra những website phức tạp, chứ không chỉ là dạng blog thông thường.

2. Tổng quan về WordPress

2.1. Lịch sử

WordPress có tiền thân là b2 hay cafelog – cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP để dùng với MySQL bởi Michel Valdrighi – nhà phát triển chính của WordPress.

Năm 2004, WordPress bắt đầu phổ biến và phát triển mạnh. Đến 2007, đạt giải thưởng Packt Open Source CMS. Năm 2009, WordPress dẫn đầu về mã nguồn CMS tốt nhất.

Hiện tại, phiên bản mới nhất là WordPress 5.6 được phát hành vào tháng 12/2020  với nhiều cải tiến lớn, theme mặc định và các tính năng mới hỗ trợ cho cả người dùng và các nhà phát triển. WordPress chiếm 60% các website sử dụng mã nguồn CMS.

2.2. WordPress.com (Blog) và WordPress.org (WordPress Host)

Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org
Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Là một người mới bắt đầu, chắc hẳn bạn sẽ phân vân việc lựa chọn WordPress.com hay WordPress.org để tạo website cho riêng mình. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về sự khác biệt trong việc tạo website mới trên hai nền tảng này, để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình.

2.3. Cấu trúc cơ bản của một trang WordPress

Cấu trúc cơ bản của một trang WordPress
Cấu trúc cơ bản của một trang WordPress

3. Một số website trong lĩnh vực y tế có nền tảng từ theme WordPress

3.1. YouMed

Website YouMed xây dựng trên nền tảng WordPress
Website YouMed xây dựng trên nền tảng WordPress

YouMed – Trang thông tin sức khỏe chính thống và hữu ích có số người dùng rất lớn tại Việt Nam (3.5 triệu người dùng hàng tháng, 12/2020) – Một trong những website có nền tảng từ WordPress. Website YouMed được trình bày với bố cục rõ ràng, nhiều màu sắc, minh họa bởi nhiều hình ảnh thực tế, sinh động.

Trang cung cấp thông tin về bệnh, về thuốc, kinh nghiệm đi khám, tips hỏi đáp – giải đáp câu hỏi của bệnh nhân. Các bài viết trên YouMed đều được tham vấn y khoa bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ để đảm nội dung đăng tải chính xác về mặt y tế, và phản ánh thông tin sức khỏe mới nhất.

Điểm đặc biệt của Website YouMed là không chứa bất kì loại quảng cáo nào. Điều này càng làm tăng thêm sự tin tưởng của người đọc về những kiến thức y tế gần gũi do YouMed cung cấp.

3.2. Vinamed – CTCP – Tổng công ty thiết bị Y tế Việt Nam

Website Vinamed xây dựng trên nền tảng WordPress
Website Vinamed xây dựng trên nền tảng WordPress

Vinamed là một trong những công ty chuyên sản xuất, cung cấp các thiết bị Y tế. Website Vinamed được xây dựng dựa trên nền tảng WordPress – dạng trang web ngắn, đơn giản, xúc tích.

Hai màu chủ đạo trên website của Vinamed là trắng và xanh – Hai màu được kết hợp với nhau tạo nên sự cân bằng về màu sắc. Góp phần truyền tải thông điệp của công ty về sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và đáng tin cậy.

3.3. Blog sức khỏe – Sức khỏe cho người việt

Website Blog sức khỏe xây dựng trên nền tảng WordPress
Website Blog sức khỏe xây dựng trên nền tảng WordPress

Blog Sức Khỏe là trang web chuyên tổng hợp, sưu tầm các kiến thức về y khoa, thuốc, phương pháp rèn luyện, ăn uống khoa học từ nhiều nguồn khác nhau. Nền tảng của website được xây dựng từ WordPress.com.

Nhìn vào trang web, có thể thấy rõ sự sinh động, sáng tạo, hình ảnh vui tươi, các bài viết được định dạng tốt. Nội dung các bài viết chủ yếu về sức khỏe, tin tức y khoa, thuốc, chế độ dinh dưỡng và một số mẹo vặt. Blog Sức Khỏe mang đến những kiến thức hữu ích trong quá trình tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Màu chủ đạo của website là màu xanh lá – chính là màu diệp lục của tự nhiên. Mang đến sự gần gũi cho người xem, đại diện cho sức khỏe và những khởi đầu mới nhẹ nhàng trong cuộc sống.

3.4. MEDiCARE

Website MEDiCARE xây dựng trên nền tảng WordPress
Website MEDiCARE xây dựng trên nền tảng WordPress

MEDiCARE là một trong những website trong lĩnh vực Chăm sóc Sức Khỏe và Sắc đẹp, được thiết kế dựa trên nền tảng WordPress.

Website MEDiCARE được thiết kế theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, luôn tràn đầy năng lượng với màu sắc rực rỡ. Điều này đem lại cảm giác tiện lợi, thân thiện, thoải mái và tươi trẻ khi mua sắm.

Ngoài ra, Website MEDiCARE luôn bắt kịp các xu hướng hiện đại, cung cấp các dòng sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng – có nhu cầu quan tâm chăm sóc sắc đẹp và làm đẹp. Việc mua sắm ngay trên webite khá đơn giản, tại đó có một tab mua sắm riêng và bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn ngay trên web tại bất kì thời điểm nào.

3.5. MediSchool

Website MediSchool xây dựng trên nền tảng WordPress
Website MediSchool xây dựng trên nền tảng WordPress.

MediSchool là một trong những website được tạo từ theme WordPress với những thiết kế đặc biệt, phù hợp với các trung tâm đào tạo và nghiên cứu y tế. MediSchool hỗ trợ rất nhiều trong việc giới thiệu, quảng cáo, cung cấp thông tin về các trung tâm, trường đào tạo y tế.

Y tế là một lĩnh vực khoa học tiên tiến, các nghiên cứu mới phát triển mỗi ngày.Nhằm đáp ứng nhu cầu này, MediSchool cũng có thêm tính năng Blog – có thể giúp bạn thể hiện các ý tưởng và quá trình nghiên cứu của mình một cách tốt nhất.

Hơn thế nữa, theme MediSchool cho phép bạn hiển thị bộ sưu tập hình ảnh khuôn viên trường, lớp học, phòng thí nghiệm y tế, hình ảnh học viên, bác sĩ,…. Ngoài ra còn cung cấp thêm tính năng hiển thị bản đồ Google để người dùng có thể xác định vị trí.

Tạm kết

Như vậy, WordPress được ứng dụng rộng rãi trong việc thiết kế từ những blog cá nhân nhỏ đến các trang web phức tạp của các tập đoàn lớn, thương hiệu lớn. Với WordPress bạn có thể thiết kế đủ loại Website khác nhau về y tế, bán hàng, giới thiệu, tin tức, hay bất động sản. Ngoài ra, với những tính năng độc đáo của riêng mình, WordPress trở thành hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất hiện nay được sử dụng.

Tác giả

Thái Thảo

RELATED POST