Google Site là gì? Xây dựng website trong vài click chuột

 Google Site là gì? Xây dựng website trong vài click chuột

Không cần biết quá nhiều kiến thức chuyên môn về lập trình hay thiết kế, Google Site sẽ giúp bạn xây dựng website cơ bản với đầy đủ tính năng. Cùng HEDIMA tìm hiểu những tính năng hiệu quả của Google Site trước khi bắt đầu lên ý tưởng cho website nhé!

1. Google Site là gì?

Google Site là công cụ xây dựng trang web miễn phí của Google. Công cụ này khá đơn giản, giúp bất kì ai có thể nhanh chóng xây dựng website. Bên cạnh đó, Google Site còn rất tiện ích khi dễ dàng kết hợp được với các ứng dụng khác của Google như Documents, Sheets, Slides,….

Hơn thế nữa, bạn có thể dễ dàng quản lý quyền chia sẻ và quyền sở hữu trong Google Site chỉ bằng một vài click chuột. Nhờ có tính năng đồng chỉnh sửa mà bạn có thể làm việc chung với nhiều người trên một website trong cùng một thời điểm.

2. Những lưu ý mà bạn cần biết về Google Site

2.1. Theme

Về giao diện website, chỉ với 6 theme cơ bản (simple, aristotle, diplomat, vision, level, và impression), Google Site hoàn toàn đáp ứng được “phần nhìn” cho website. Dù với hơn 50 template khác nhau, Google Site chỉ thích hợp với những dự án ngắn hạn hay trang web của doanh nghiệp nhỏ. 

Theme của Google Site
Theme của Google Site.

2.2. Tính năng

Điểm mạnh của Google site là ưu thế kết hợp với các ứng dụng khác trong cùng hệ sinh thái Google. 

  • Để có thể cùng quản lý trang web, bạn có thể liên kết với nhiều tài khoản gmail. 
  • Bạn có thể nhanh chóng thêm trực tiếp những hình ảnh từ Google Image hay video từ Youtube ngay trên giao diện chỉnh sửa của Google Site.
Google Site kết hợp các tiện ích khác của Google
Google Site kết hợp các tiện ích khác của Google

Một điểm cộng nữa là Google Image sẽ hỗ trợ thay đổi tone màu phù hợp với theme chủ đạo của website. 

  • Ngoài ra, Google Site còn cung cấp cho người dùng dung lượng lưu trữ lớn lên đến 10GB. 
  • Hơn thế nữa, chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể dễ dàng chia sẻ website của bạn với cộng đồng. 

Dù khó để Google Site có thể đem lên bàn cân so sánh với các ông lớn như Wix hay Squarespace, nhưng với sự đơn giản và nhanh chóng, Google Site vẫn là lựa chọn thích hợp cho những dự án ngắn hạn, và không quá phức tạp. 

2.3. Dễ sử dụng

Giao diện chỉnh sửa của Google Site đơn giản, dễ nhìn, và chỉ tập trung vào những yếu tố cần thiết. Do đó, bạn có thể bắt đầu xây dựng trang web của mình một cách nhanh chóng mà không cần các kiến thức chuyên môn về lập trình. Google cũng cung cấp nhiều hướng dẫn để giải thích cách sử dụng tính năng cho người dùng.

Thêm vào đó, Google Site sử dụng trình chỉnh sửa trực quan để tạo và cập nhật website, giúp cho việc đăng tải nội dung trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

2.4. Hỗ trợ

Google Site có rất ít cách thức hỗ trợ, cũng như không có hình thức hỗ trợ trực tiếp cho người dùng. Do đó, bạn sẽ phải tự dựa vào loạt tài liệu hướng dẫn và diễn đàn trợ giúp cộng đồng khi gặp sự cố.

Tuy vậy, Google sẽ liệt kê các thông báo lỗi cụ thể mà bạn có thể gặp và đưa ra các bước hướng dẫn xử lý cho từng thông báo. Tính năng này giúp việc khắc phục sự cố trở nên dễ dàng hơn. 

2.4. Chi phí

Google Site hoàn toàn miễn phí và đi kèm với mọi tính năng trên tài khoản Google của bạn. Dù không tốn phí, website được tạo sẽ vẫn có dung lượng lưu trữ lớn và có thể thêm tối đa năm URL tùy chỉnh. Ngoài ra, Google đảm bảo sẽ không có bất kì quảng cáo hay thương hiệu nào của Google (watermark) xuất hiện trên website của bạn.

Dù có nhiều ưu điểm và tính năng riêng, Google Site vẫn còn nhiều hạn chế mà bạn cần lưu ý như: không có các công cụ làm blog hay tính năng thương mại điện tử, và nhất là quyền sở hữu website sẽ thuộc về Google.

3. Một số website được  tạo trên nền tảng Google Site

Dù Google Site dễ khiến bạn nghi ngờ về sự chuyên nghiệp mà ứng dụng này có thể mang lại. Cùng HEDIMA lướt qua một vài ví dụ điển hình về ngành chăm sóc sức khỏe để hiểu thêm về hiệu quả mà Google Site cung cấp trước khi đưa ra lựa chọn:

3.1. Reston ENT care

Reston Ear – Nose – Throat (ENT), P.C. là trung tâm chuyên khám chữa bệnh về tai – mũi – họng hàng đầu ở Bắc Virginia. Website của doanh nghiệp này được thiết kế dựa trên nền tảng Google Site.

Website của Reston ENT care
Website của Reston ENT care

Ngoài những thông tin cơ bản về Reston ENT, website còn cung cấp thêm dịch vụ “Telemedicine Visits” – “Thăm khám từ xa”. Để được hỗ trợ thăm khám, bạn chỉ cần gọi điện hoặc gửi email đến trung tâm theo contact trên trang web. Sau đó, lịch thăm khám online của bạn sẽ được sắp xếp với các bác sĩ chuyên khoa.

3.2. AL-Ghareeb Trading Co. Ltd.

Công ty TNHH Thương mại AL-Ghareeb – là một công ty chuyên phân phối các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng cho thị trường Dược phẩm Ai Cập.

Webiste của AL-Ghareeb Trading Co. Ltd
Webiste của AL-Ghareeb Trading Co. Ltd

Website công ty được thiết kế khá đơn giản với tông màu xanh chủ đạo giúp AL-Ghareeb phần nào tạo cảm giác dễ chịu cho người xem. 

Tuy vậy, có vẻ như AL-Ghareeb không quá chú trọng đầu tư cho website của doanh nghiệp khi người dùng không thể tìm hiểu quá nhiều thông tin trên website. 

Vì vậy, Google Site là ứng dụng thích hợp để xây dựng website cho những doanh nghiệp không cần cung cấp quá nhiều tính năng trên trang web của họ.

3.3. Xu Chu’s Group

Xu Chu là một nhóm nghiên cứu sinh đến từ Đại học Toronto – chuyên nghiên cứu về thạch học. Ấn tượng đầu tiên khi đến với website của Xu Chu là hình ảnh đẹp và rất chỉnh chu tạo cảm giác chuyên nghiệp cho người xem. 

Website của Xu Chu’s Group
Website của Xu Chu’s Group

Phông chữ khá dễ đọc, website sử dụng hai thanh menu khi ở hai chế độ màn hình khác nhau, có thể ẩn và hiện. Điều này khá tiện lợi cho người dùng khi ở chế độ thu nhỏ. Ngoài ra, website còn có các trang con giúp người dùng thấy đa dạng hơn với thông tin mà nhóm cung cấp.

3.4. Jivrus Technologies

Dù đây không phải một website trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng nó là một ví dụ rất đặc biệt mà HEDIMA muốn gửi đến bạn.

Website của Jivrus Technologies
Website của Jivrus Technologies

Chuyên nghiệp, đẹp mắt và tràn đầy sự sáng tạo là những từ có thể miêu tả về website của Jivrus Technologies – Công ty chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm ở cấp độ toàn cầu.

Nhìn qua thì khó đoán được website được tạo bởi Google Site. Bạn sẽ thích thú với sự đầu tư trong thiết kế ba màu chủ đạo trắng – đen – hồng tạo sự tương phản, giúp kích thích thị giác người xem. Ngoài ra, thanh điều hướng của website cũng khá đơn giản và tiện dụng.

Tạm kết

Xây dựng website là một cách thức chưa bao giờ lỗi thời trong marketing dược hay y tế vì giá trị lâu dài mà nó mang lại. Là một marketer, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về kỹ thuật và cũng như thường xuyên update những xu hướng mới để có thể dễ dàng phối hợp với các bộ phận khác cũng như cung cấp được giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Tùy vào mục đích sử dụng, Google Site cũng là một lựa chọn không tồi!

Tác giả

Thái Thảo

RELATED POST